Danh mục Tổ chức

quang phu cau

thai ngoc tuan

TRƯỜNG THPT TRẦN ĐĂNG NINH – 40 NĂM MỘT HÀNH TRÌNH.

PDF.InEmail

Năm 2017, trường THPT Trần Đăng Ninh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường vào đúng dịp 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. 40 năm qua, những tên gọi của nhà trường qua từng thời kỳ đã in dấu ấn sâu nặng trong tâm trí bao thế hệ thầy cô, thế hệ học sinh và nhân dân trong vùng với những tên gọi thân thương, gần gũi: Trường cấp 3 Ba Thá; Trường cấp 3C; Trường cấp 3 Hoa Sơn; Trường cấp 3 Trần Đăng Ninh và nay là trường THPT Trần Đăng Ninh. Nhìn lại 40 năm, một khoảng thời gian như nhịp nối của 2 thế kỷ, không dài so với lịch sử của nghành giáo dục và không thấm tháp so với chiều dài của lịch sử dân tộc. Nhưng đối với trường THPT Trần Đăng Ninh, đây là khoảng thời gian gắn liền bao khó khăn của hai lân xây trường dựng lớp và cũng là khoảng thời gian tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đoàn kết, nỗ lực vượt khó đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Tháng 8 năm 1976, sau khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, nhu cầu học tập của con em nhân dân vùng Bắc Ứng Hòa, Tây Thanh Oai, nam Chương Mỹ và bắc Mỹ Đức, những vùng quê có truyền thống hiếu học và học giỏi ngày càng cao. Ty Giáo dục Hà Sơn Bình đã quyết định chuyển Phân hiệu I của trường Phổ thông cấp 3 Mỹ Đức A( thành lập năm 1972) từ thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức về Ba Thá, xã Viên An, Ứng Hòa. Thầy giáo Nguyễn Văn Khuyến, phó hiệu trưởng và  25 thầy cô giáo cùng với hơn 160 học sinh là những người “Khai sơn, lập địa”. Những ngày đầu được tách ra, phân hiệu I gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Cả 3 khối có 6 lớp, chỉ có phòng làm việc và 02 phòng học cấp 4, các phòng học khác,  phòng nội trú hầu hết làm bằng tranh, tre, nứa lá, do Ủy ban nhân dân các xã,  phụ huynh góp vật liệu và xây dựng. Thiết bị dạy học thiếu thốn, đường vào trường lầy lội.

Từ năm học 1976-1977 trước sự phát triển số lượng,  quy mô lớp, học sinh, Ty Giáo dục và UBND tỉnh Hà Sơn Bình đồng ý cho Phân hiệu I, trường Phổ thông cấp 3 Mỹ Đức A hoạt động độc lập, làm hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục phê duyệt tách thành trường riêng.

Ngày 04 tháng 11 năm 1977, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã ký Quyết định thành lập trường Phổ thông cấp 3 Ba Thá. Địa điểm, cơ sở vật chất trường được tiếp quản là từ Xí nghiệp sản xuất Magi – xì dầu do Trung Quốc hỗ trợ xây dựng nhưng đã sập xệ. Tường lở, bàn ghế thiếu, kèo cột mối xông đổ la đà. Thầy và trò lại phải vừa dạy – học, vừa lao động cải tạo. Tập thể lãnh đạo đầu tiên của nhà trường gồm: Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Văn Khuyến, phó hiệu trưởng là các thầy Nguyễn Văn Minh, Lê Xuân Mai.  Bí thư Chi bộ là thầy Nguyễn Văn Khuyến, Chủ tịch Công đoàn là thầy Lê Văn Duật, Bí thư Đoàn trường là thầy Trần Xuân Yêm. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ chuyên môn giỏi và có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đây là dấu mốc quan trọng mở đầu lịch sử phát triển của nhà trường. Trong 3 năm ( từ 1977 đến 1980) số lớp đã tăng lên 26 lớp với hơn 1000 học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên cũng tăng từ 25 lên 80 thầy, cô giáo. Mặc dù cơ sở vật chất cũng như điều kiện dạy – học còn thiếu thốn, eo hẹp, đời sống giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, phải buôn bán hay làm thêm ruộng để cải thiện nhưng thời kỳ Ba Thá cũng để lại nhiều dấu mốc tự hào. Trường được Ty giáo dục Hà Sơn Bình đánh giá là trường tiên tiến nhiều năm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thường xuyên đạt trên 95%. Nhiều thầy cô giáo đã trưởng thành từ đây như thầy Nguyễn Khắc Thịnh, nguyên phó trưởng ban dân vận tỉnh Hà Tây; thầy Dương Văn Hướng, hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đức B; Thầy Nguyễn Ngọc Bích, hiệu trưởng trường THPT Chương Mỹ B, thầy Phạm Thiện Tấn, huyện ủy Mỹ Đức…Một số thầy giáo nghe theo tiếng gọi của chiến trường biên giới phía Bắc đã lên đường tòng quân như thầy Nguyễn Hữu Các, thầy Tào Xuân Chinh.  Nhiều học sinh nay đã thành danh từ mái trường cấp 3 Ba Thá như PGS – TS Lê Văn Luyện, phó giám đốc Học viện Ngân hàng Hà Nội, TS Luật học Nguyễn Văn Luật, Phó chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc Hội, TS Đào Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty vận tải dầu khí, Ths Bùi Tuấn Quang, phó chánh VP ban dân vận TW…Nhiều em học sinh chỉ là những người lao động bình dị nhưng các em vẫn đang, đã sống, cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Trong trái tim của mình, các thầy cô giáo và các em học sinh luôn dành một góc cho mái trường cấp 3 Ba Thá với những tình cảm sâu đậm không bao giờ phai.

Trước nhu cầu học tập của học sinh ngày càng tăng cao, khuôn viên nhà trường tại Ba Thá quá hẹp, không phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài. Tập thể Lãnh đạo trường xây dựng kế hoạch chuyển trường đến địa điểm mới.

Tháng 6 năm 1983, được Huyện uỷ, UBND huyện Ứng Hòa và Ty Giáo dục Hà Sơn Bình đồng ý, nhà trường thực hiện kế hoạch chuyển trường đến địa điểm mới trên diện tích hơn 1 hecta tại cánh đồng thôn Miêng Hạ xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa. Nơi đây là một vùng ao hồ, xen lẫn ruộng trũng và san sát những hố sâu đã khai thác đất nung gạch, những khu gò ngổn ngang mồ mả. Giáo viên, học sinh vừa miệt mài dạy- học vừa hăng say lao động xây dựng trường. Nhà trường - công trường xen lẫn. Ban giám hiệu, Công đoàn liên hệ Ủy ban nhân dân, trạm y tế xã, trường cấp I, cấp II xã Hoa Sơn cho mượn địa điểm học tập cho học sinh, nơi sinh hoạt cho các thầy cô giáo ở xa. Học trò lớp học sáng, lao động chiều; Lớp học chiều, lao động sáng. Nào đào ao,  chở đất, đá san lấp mặt bằng, ra sân nhồi đất đóng gạch, đun gạch để có vật liệu xây dựng trường. Trong điều kiện khó khăn, vất vả nhưng tập thể sư phạm phấn khởi, đoàn kết, nổ lực phấn đấu, vừa xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng kỷ cương, nề nếp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện . Trong điều kiện khó khăn như vậy nhưng nhà trường vẫn giữ vững được những thành tích chung trong đó Chi bộ đảng, công đoàn, đoàn thanh niên nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường vẫn giữ vững tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao. Nhiều học sinh đã trưởng thành từ những năm tháng học nhờ này như anh Trương Mạnh Dũng, sư đoàn trưởng sư đoàn 308, anh Phạm Tuấn Nhượng, đạt giải ba học sinh giỏi toán tỉnh Hà Sơn Bình, anh Nguyễn Văn Hải, Chánh văn phòng công an tỉnh Hòa Bình…Nhà trường tiếp tục là địa chỉ tin cậy của nhân dân 8 xã phía bắc huyện Ứng Hòa.

Tháng 9 năm 1988, PTS Nguyễn Quang La – Giám đốc sở Giáo dục về dự khai giảng, cắt băng khánh thành trường đồng thời trao bằng khen của Bộ giáo dục cho nhà trường vì những thành tích xuất sắc. Cùng năm, trường được vinh dự đổi tên thành trường PTTH Trần Đăng Ninh-  tên nhà lão thành cách mạng của quê hương Ứng Hòa và là học trò của chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc đổi tên trường và đón nhận bằng khen của Bộ giáo dục là sự ghi nhận những đóng góp của nhà trường vào sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ khó khăn của đất nước sau chiến tranh. Cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ XX, do đời sống kinh tế - xã hội của địa phương gặp nhiều khó khăn, số học sinh giảm nhanh, từ chỗ có 16 lớp đến năm học 1987 -1988 chỉ còn 8 lớp, giáo viên chỉ còn 45 thầy, cô giáo. Giáo viên, nhân viên dôi dư, một số giáo viên chuyển sang làm công tác phục vụ dạy học như văn thư, thủ quỹ, thư viện. Một số thầy cô thực hiện kế hoạch 3, nghỉ dạy không lương. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, của ty giáo dục Hà Sơn Bình, sau là sở GD & ĐT Hà Tây, của chính quyền và nhân dân các xã, từ năm học 1988 – 1989 đến năm học 2006 – 2007, cơ sở vật chất của nhà trường từng bước khang trang. Từ 18 phòng học ban đầu, chưa có đủ phòng làm việc và phòng chức năng, nhà trường đã có một cơ sở vật chất khá đầy đủ với 29 phòng học, đầy đủ các phòng làm việc của ban giám hiệu, các phòng lab, vi tính, thư viện, sân vận động, nhà đa năng. Sân trường được bê tông hóa, cảnh quan dần khang trang, đáp ứng bước đầu yêu cầu dạy và học. Cùng với sự hoàn thiện về cơ sở vật chất, chi ủy, ban giám hiệu và tập thể hội đồng sư phạm đã đồng thuận cao trong nhiều chủ trương như mở các lớp nâng cao theo các khối thi đại học, cao đẳng, đưa tin học vào giảng dạy thành môn chính khóa. Nhờ những chủ trương quyết sách táo bạo, sáng tạo của chi ủy, ban giám hiệu, chất lượng chuyên môn của nhà trường ngày càng được nâng cao. Nhiều học sinh đã đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh như Phạm Tuấn Nhượng, Nguyễn Xuân Long, Nguyễn Thị Huyền, Dương Thị Huyền, Nguyễn Thị Tâm,…Đội tuyển học sinh giỏi các môn Toán, Hóa học, Lịch sử nhiều năm xếp thứ nhì, thứ ba tỉnh. Nhà trường tiếp tục là nơi cung cấp nguồn cán bộ chất lượng cao cho huyện, tỉnh, trung ương, như thầy Bùi Tuấn Quang công tác tại Ban dân vận Trung ương, thầy Đỗ Ngọc Anh trở thành huyện ủy viên, chánh văn phòng UBND huyện, trưởng phòng giáo dục huyện Ứng Hòa, thầy Đỗ Năng Bình, huyện ủy viên, phó ban Tuyên giáo huyện ủy Ứng Hòa,…

Thực hiện nghị quyết kỳ họp thứ Ba Quốc hội khóa XII ( tháng 5 năm 2008) về việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, từ ngày 01 tháng 8 năm 2008, tỉnh Hà Tây sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Cơ hội và thách thức song hành cùng bước chân của thầy trò trường THPT Trần Đăng Ninh. Sau gần 10 năm hội nhập giáo dục thủ đô, thầy và trò trường THPT Trần Đăng Ninh đã khẳng định được vị thế của một ngôi trường đang bước vào độ chín. Trong những năm qua, nhà trường đã có 6 thủ khoa đầu vào các trường đại học, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp vẫn được duy trì ở mức cao. Đội tuyển HSG cấp thành phố luôn đạt 70% có giải, đội tuyển HSG cụm Tây – Nam Hà Nội luôn đứng vị trí thứ nhất, thứ nhì. Các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, hoạt động ngoại khóa luôn được các đơn vị trong cụm đánh giá cao. Đội ngũ giáo viên đạt tỷ lệ trên chuẩn về trình độ ngày càng tăng. Tại hội nghị tổng kết năm học 2013 – 2014, nhà trường được Giám đốc sở GD & ĐT Hà Nội khen vì thành tích thi đỗ tốt nghiệp và đại học, được công nhận đạt chuẩn cấp độ 1 và được công nhận danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vùng tuyển sinh của nhà trường đã được mở rộng, không chỉ con em 9 xã bắc Ứng Hòa, trong nhiều năm học gần đây, nhà trường còn luôn đón nhận số lượng khá lớn học sinh đến từ các huyện Mỹ Đức, Thanh Oai. Trong không khí chào đón đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường, tin vui đến với tập thể sư phạm, học sinh, phụ huynh học sinh nhà trường là UBND thành phố Hà Nội đã chính thức công nhận trường THPT Trần Đăng Ninh đạt chuẩn Quốc gia về giáo dục.

40 năm qua, bằng nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ nhà giáo, các thế học sinh trường cấp 3 Ba Thá – THPT Trần Đăng Ninh, nhà trường đã ngày càng khẳng định được vị thế của một trung tâm giáo dục vùng miền, ngày càng tạo được niềm tin trong học sinh, nhân dân và các cấp ủy đảng, chính quyền. Với những kết quả đạt được trong 40 năm qua, chiến lược của nhà trường trong hành trình giáo dục là xây dựng trường THPT Trần Đăng Ninh thành ngôi trường của những người trẻ  có tài năng, có nhân cách và khát khao cống hiến, khát khao trưởng thành như tâm nguyện sinh thời của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tâm thư gửi thầy và trò nhà trường.

Nguyễn Quang Vinh

 

( Thư ký hội đồng giáo dục – Cựu học sinh khóa 14)