Danh mục Tổ chức

quang phu cau

thai ngoc tuan

GIỚI THIỆU PHÒNG TRUYỀN THỐNG

PDF.InEmail

 

 

Hướng tới kỉ niệm 40 năm ngày thành lập trường THPT Trần Đăng Ninh và đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh phong trào thi thua dạy tốt, học tốt, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của thầy và trò nhà trường diễn ra sôi nổi. Một trong những hoạt động được nhà trường chú trọng đầu tư đó là việc xây dựng phòng truyền thống. Đó là nơi lưu giữ và trưng bày các tư liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của nhà trường, là nơi giao hòa kết nối giữa quá khứ và hiện tại.

Phòng truyền thống của nhà trường được đặt tại tầng 2 của khu nhà hiệu bộ.Qua một lối hành lang nhỏ ,ấn tượng đầu tiên chúng ta bắt gặp là hình ảnh chữ Tâm được đề trang trọng ở vị trí đầu tiên biểu tượng cho tấm lòng, tình yêu nghề của người Thầy. Bước lên một bậc thang in trong đáy mắt mỗi người là tấm biển màu đỏ với dòng chữ màu vàng in nổi: “PHÒNGTRUYỀNTHỐNG”.Tấm biển có chiều cao 40 phân, tượng trưng cho 40 năm tuổi, 40 thế hệ của nhà trường.

Phòng truyền thống được thiết kế thành 3 khu:  Khu trung tâm, khu hành lang tìm về kí ức, khu tưởng niệm người chiến sĩ cộng sản Trần Đăng Ninh.

1.Khu trung tâm:

Nổi bật nhất khu trung tâm là hình ảnh sa bàn về trường được đặt ở chính giữa bao gồm khu hiện tại và khu quy hoạch của nhà trường trong tương lai.

Phía trên cùng là phần trưng bày mảng nghi thức của phòng truyền thống. Trung tâm của nghi thức là bức chân dung của chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lời căn dặn của Người. Tiếp nối lời dạy của Bác là hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo qua các thời kì.

Bên phải của mảng nghi thức là phần giới thiệu về thân thế sự nghiệp của bác Trần Đăng Ninh cùng những hoạt động của thế hệ sau tưởng nhớ đến công lao của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Ứng Hòa, người mà nhà trường chúng ta được vinh dự mang tên.

Bên trái của mảng nghi thức là những bức ảnh tái hiện lại 40 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Trong đó có 2 mốc quan trọng: Giai đoạn từ 1977 đến 1982  trường mang tên cấp 3 Ba Thá  – tự hào mảnh đất ngã ba sông và giai đoạn từ 1988 đến nay trường mang tên THPT Trần Đăng Ninh - Nơi sáng mãi 1 niềm tin


Không chỉ vinh dự khi ngôi trường được mang tên người chiến sĩ cộng sản Trần Đăng Ninh, mà Thầy và trò nhà trường còn nhận được sự quan tâm, những tình cảm quí báu của đại tướng Võ Nguyên Giáp khi người còn sống . Đến với phòng truyền thống chúng ta gặp lại lời căn dặn của Người: “Trường Trần Đăng Ninh phải là nơi sinh thành những nhân cách công dân mới, những người tuổi trẻ tài năng và khát khao cống hiến”, cố đại tướng tin tưởng ngôi trường Trần Đăng Ninh sẽ là cái nôi đào tạo nên những công dân ưu tú cho quê hương đất nước.

Bên cạnh lời căn dặn của đại tướng là những hình ảnh ghi lại sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành khi về thăm trường cùng với các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng của nhà trường qua các thời kì. Xúc động hơn nữa, khi chúng ta được nhìn lại những công lao và thành tích của nhà trường đã đạt được trong 40 năm qua: Đó là những tấm gương thầy cô tiêu biểu, những  trò giỏi chăm ngoan. Ngoài ra thể hiện thành tích của nhà trường còn có rất nhiều cờ thi đua mà trường ta đã đạt được qua các năm. Đây chính là kết quả của lời hứa “ Thầy dạy bằng cả trái tim, trò học bằng cả khát vọng” luôn được thầy và trò nhà trường trân trọng, đề cao.

 

2.Khu hành lang tìm về kí ức: Điểm nổi bật của hành lang tìm về kí ức đó là câu nói được trích trong bài kí đề danh tiến sĩ khoa nhâm tuất của tác giả Thân Nhân Trung: “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Ngay phía dưới câu nói là hình ảnh các tập thể lớp từ khóa 1 đến nay. Ngoài ra, còn có rất nhiều bức hình ghi lại những khoảnh khắc được tuyên dương, nhận thưởng của nhiều thầy cô, học trò và cả những hoạt động văn nghệ vui nhộn.

3. Khu tưởng niệm về người chiến sĩ cộng sản Trần Đăng Ninh và cố đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Đây là nơi để lớp lớp thế hệ sau khi đến tham quan phòng truyền thống có thể đến bên khu tưởng niệm thắp nén nhang thơm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đến anh linh của các vị anh hùng của dân tộc – những bậc cha anh không tiếc máu xương mình ngã xuống để đánh đổi lại cho chúng ta nền hòa bình như hôm nay.


Thời gian trôi qua, bụi thời gian có thể làm con người lãng quên nhiều thứ. Nhưng lịch sử luôn là những điều đáng quí trọng và thiêng liêng, truyền thống là ngọn nguồn  tạo nên sức mạnh kì diệu cho mỗi con người, mỗi tập thể. Hi vọng rằng phòng truyền thống – “ căn phòng biết nói”  của trường THPT Trần Đăng Ninh được xây dựng sẽ giúp cho thế hệ đi trước có cơ hội được nhìn thấy mình trong những năm tháng tuổi trẻ và giúp cho thế hệ  đương thời sẽ tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường để từ đó biết ơn sâu sắc thế hệ đi trước đã góp sức xây dựng ngôi trường đàng hoàng to đẹp như hôm nay. Để từ đó mỗi giáo viên, lớp hs kế nhiệm cần xác định rõ hơn trách nhiệm tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống cho mái trường THPT Trần Đăng Ninh, để vững bước đưa trường ta trở thành một điểm sáng của ngành giáo dục thủ đô./.

Ban tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm TL trường Cấp III Ba Thá – THPT Trần Đăng Ninh. Tháng 9 năm 2017