Danh mục Tổ chức

quang phu cau

thai ngoc tuan

Cậu học trò nhà nghèo đạt điểm tốt nghiệp THPT khối A cao nhất Thanh Hóa

PDF.InEmail

Bố đi bán hàng rong, mẹ làm nông nhưng Lê Đình Nguyên (THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) đã giành 28,85 điểm 3 môn Toán - Lý - Hóa.

Anh Lê Anh Khuyến (phải) tâm sự, rất tự hào vì con trai. Dù gia cảnh nghèo

nhưng Đình Nguyên vẫn nỗ lực vươn lên học giỏi.


Mấy ngày qua, thầy trò Trường THPT Quảng Xương 1 (Quảng Xương, Thanh Hóa) sống trong tâm trạng phấn khởi, bởi nhiều học sinh khối 12 giành kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, trong đó 10 em trên 27 điểm. Với 28,85 điểm (Toán 9,25, Lý 10, Hóa 9,6), Lê Đình Nguyên đỗ đầu khối A toàn tỉnh.

Lê Đình Nguyên chia sẻ không bất ngờ về số điểm giành được vì hôm làm bài xong đã tính toán khá sát với thang điểm, nhưng không nghĩ lại dẫn đầu khối A toàn tỉnh. “Đề thi năm nay không quá khó so với các năm trước nhưng có độ phân hóa cao. Một số câu khó đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tốt và biết vận dụng phương pháp giải khoa học, hợp lý”, Nguyên nói và cho hay có chút tiếc nuối vì hai môn Toán, Hóa chưa được điểm tuyệt đối.

Nói về kinh nghiệm học tập, Nguyên cho hay không có bí quyết gì. Giờ học trên lớp, em tập trung lĩnh hội kiến thức thầy cô truyền đạt. Về nhà, em dành thêm vài ba tiếng ôn lại và giải các bài tập. Lúc rảnh rỗi, em tìm thêm tài liệu trên mạng, tìm mượn sách vở của thầy cô và bạn bè hay của các anh chị khóa trước học thêm. Ngoài thời gian học, cậu thường phụ giúp cha mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và đi đá bóng với nhóm bạn trong làng.

Bố Đình Nguyên, anh Lê Anh Khuyến, bảo rất tự hào về con trai. Dù không có điều kiện, nhưng Nguyên không bao giờ mặc cảm hay nản chí.


Với các thầy chuyên ban tự nhiên ở trường THPT Quảng Xương 1, Đình Nguyên luôn dành
được sự quan tâm đặc biệt bởi em có tố chất và tư duy Toán học rất tốt.

Cả gia đình Nguyên sống chủ yếu bằng nghề làm nông nghiệp. Bố Nguyên không có công việc ổn định nên phải đi bán hàng rong. “Thu nhập bấp bênh nên tôi không có nhiều thời gian dạy dỗ, chăm sóc con”, bố Nguyên nói và cho hay thường động viên các con nỗ lực học để thoát khỏi cảnh nghèo.

Nghe lời cha, suốt 12 năm học phổ thông, Nguyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nguyên từng giành nhiều giải ở các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Nổi bật là hai giải nhất toàn tỉnh môn Toán và giải Toán trên máy Casio năm lớp 12. Lớp 11 Nguyên giành giải nhì môn tin học toàn tỉnh…


Phút thư giãn của thầy chủ nhiệm Lê Văn Đạt và học trò Đình Nguyên.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyên đăng ký thi vào Học viện An ninh. Dù rất đam mê ngành công nghệ thông tin, nhưng em quyết định chọn khối ngành lực lượng vũ trang vì muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.