Danh mục Tổ chức

quang phu cau

thai ngoc tuan

TRƯỜNG THPT TRẦN ĐĂNG NINH VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY MẤT CỦA NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN ĐĂNG NINH

PDF.InEmail

 


1* LỄ
TƯỞNG NIỆM VÀ NGOẠI KHÓA NHÂN 60 NĂM NGÀY MẤT NHÀ CÁCH MẠNG TRẦN ĐĂNG NINH

 

( 6/10/1955 – 6/10/ 2015).

Thực hiện kế hoạch giáo dục truyền thống và tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, được sự đồng ý của chi ủy, ban giám hiệu, ngày 5 tháng 10 năm 2015, tại trường THPT Trần Đăng Ninh, tổ Ngữ văn và tổ Lịch sử - Tin học đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và ngoại khóa nhân kỷ niệm 60 năm ngày mất của nhà cách mạng Trần Đăng Ninh. Về dự lễ tưởng niệm, đại diện Ban tuyên giáo huyện ủy Ứng Hòa, có đồng chí Nghiêm Thu Trang – Phó trưởng đài truyền thanh huyện Ứng Hòa, đồng chí Nguyễn Văn Vinh – Phóng viên đài truyền thanh huyện Ứng Hòa. Về phía nhà trường, có thầy Vũ Trí Thức – Bí thư chi bộ kiêm hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô trong Ban giám hiệu, các đồng chí tổ trưởng chuyên môn, các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 1500 học sinh nhà trường.

Sau phần nghi thức, các đại biểu, các em học sinh nhà trường đã thành kính dành 1 phút tưởng niệm nhà cách mạng lão thành Trần Đăng Ninh.

 

Sau lễ tưởng niệm, cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai – tổ trưởng tổ Lịch sử và thầy giáo Nguyễn Quang Vinh đã tổ chức chương trình ngoại khóa nhằm giới thiệu tiểu sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà cách mạng tiền bối Trần Đăng Ninh, học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, nhà nước và quân đội ta, người con ưu tú của huyện Ứng Hòa. Bằng lối dẫn dắt hài hước, duyên dáng và giọng nói truyền cảm cùng phần hỏi đáp sôi động, cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai và thầy Nguyễn Quang Vinh đã làm rõ những nét cơ bản nhất về tiểu sử, những chặng đường hoạt động cách mạng, những cống hiến cũng như những phẩm chất đạo đức sáng ngời của ông Trần Đăng Ninh.

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai – tổ trưởng tổ Lịch sử và thầy Nguyễn Quang Vinh dẫn chương trình ngoại khóa

Ông TĐN tên thật là Nguyễn Tuấn Đáng, sinh năm 1910 tại thôn Quảng Nguyên, xã QPC, là con thứ tư trong một gia đình nông dân, ông sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nước ta là thuộc địa của Pháp, đời sống nhân dân ta vô cùng cực khổ. Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng ham học, nhà nghèo, không có điều kiện theo học, khi đi chăn trâu, ông đến gần ngôi chùa, thấy nhà chùa dạy chữ cho một số bạn đồng trang lúa, ông ngó qua vách chùa dùng gạch non viết lên nền sân để học theo.

Năm 1930, ông rời quê hương Quảng Nguyên – Quảng Phú Cầu lên Hà Nội làm thợ ở xưởng in Lê Văn Tân, mở đầu quá trình hoạt động cách mạng.

Năm 1936, ông được kết nạp vào ĐCS Đông Dương, cũng từ đây, ông lấy bí danh là Trần Đăng Ninh.

Sau khi vào Đảng, trưởng thành cùng sự nghiệp cứu nước giải phóng dân tộc, ông đã được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng:

+ 1936 – 1938: Ông lãnh đạo nhiều cuộc mittinh, biểu tình, bãi công ở Hà Nội.

+ 1939: Ông được cử làm ủy viên thành ủy Hà Nội.

+ 1941: Ông được bầu là Bí thư xứ ủy Bắc Kì.

+ 1942 – 1945: Ông hai lần bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò, Sơn La. Hai lần tổ chức vượt ngục thành công.

+ 1945 Ủy viên ủy ban quân sự Bắc Kì, Ủy viên Tổng bộ Việt Minh và Bộ tư lệnh quân giải phóng.

+ 1946: Đặc phái viên của chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung bộ và Nam trung bộ.

+ 1948: Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TW Đảng kiêm Phó tổng thanh tra chính phủ.

+ 1950 – 1955: Phó tổng quân ủy trung ương kiêm chủ nhiệm tổng cục cung cấp.

+ Ngày 6/10/1955: Mất tại Hà Nội.

Ông TĐN là 1 con người toàn diện, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất săc nhiệm vụ được giao, song nét nổi bật ở ông là sự công minh, chính trực, đạo đức CM trong sáng, chí công vô tư, có tinh thần vượt khó, tự học và sáng tạo. Sinh thời, ông đã được quân đội, nhân dân ta kính trọng gọi bằng nhiều vinh danh đặc biệt như “ Bao công Việt Nam”; “ Sứ giả đại đoàn kết”. Ngay cả trong ngục tù của đế quốc, phẩm chất cách mạng kiên trung của Trần Đăng Ninh vẫn không ngừng tỏa sáng, kẻ thù đã phải bất lực trước ý chí của ông khi gọi ông là “ Đáng đầu to”,…

Phần Hai của chương trình ngoại khóa, cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai và thầy Nguyễn Quang Vinh đã hướng các em học sinh đến việc học tập tấm gương của Ông Trần Đăng Ninh. Thông qua hai câu hỏi: Là học sinh trường TĐN em học tập được những gì về  tấm gương của ông TĐN? Và Ngày ngày đi dưới sân trường nhìn lên tượng đài ông TĐN em có suy nghĩ gì?. Vẫn bằng nghệ thuật hỏi đáp và những câu hỏi gợi mở, các “MC” của chương trình muốn các em học sinh tự nhìn nhận nghiêm túc hoàn cảnh sống, điều kiện của bản thân, kiểm điểm những viêc mình đã làm tốt và chưa làm tốt, qua tấm gương của ông Trần Đăng Ninh từ đó xây dựng cho mình ý chí, nghị lực, niềm tin để rèn luyện, học tập, tu dưỡng đạt kết quả cao nhất.

Thầy Vũ Trí Thức Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi ngoại khóa

Phát biểu tổng kết buổi lễ tưởng niệm và ngoại khóa nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mất nhà cách mạng Trần Đăng Ninh, thầy Vũ Trí Thức, bí thư chi bộ kiêm hiệu trưởng nhà trường khái quát một lần nữa những phẩm chất đạo đức sáng ngời của ông Trần Đăng Ninh, thể hiện niềm tự hào sâu sắc về ngôi trường được mang tên người con ưu tú của quê hương Ứng Hòa. Qua đó, thầy muốn thế hệ trẻ trường THPT Trần Đăng Ninh hãy học tập ở Ông Trần Đăng Ninh ba điều cơ bản, thiết thực nhất:

1. Đức tính ham học, ham hiểu biết, tấm gương sáng về tinh thần tự học và sáng tạo.

2. Nghị lực vượt khó để thực hiện mục tiêu lý tưởng của mình.

3. Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết thương yêu đồng chí, đồng đội phát huy cao nhất sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

HS nhà trường giao lưu và trả lời câu hỏi của các thầy cô

Trên cơ sở tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tấm gương cách mạng của Ông Trần Đăng Ninh, chương trình ngoại khóa muốn truyền tải đến các em học sinh thông điệp: Các em luôn bồi đắp cho mình đạo lý uống nước nhớ nguồn, bồi dưỡng niềm tự hào được học tập dưới mái trường Trần Đăng Ninh, từ đó, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng để trở thành những người tài năng, có nhân cách, khát khao cống hiến như hình ảnh của Ông Trần Đăng Ninh và di nguyện của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bức thư gửi thầy và trò nhà trường nhân kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Thay mặt BGH Thầy Vũ Trí Thức tặng hoa cho hai thầy cô dẫn chương trình ngoại khóa

2* T CHC CHĂM SÓC KHU LƯU NIM NHÀ CÁCH MNG TRN ĐĂNG NINH

Cũng trong chương trình hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày mất của nhà cách mạng Trần Đăng Ninh, chiều ngày 3 tháng 10 năm 2015, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhà trường đã tổ chức cho học sinh tiến hành lao động vệ sinh nhà lưu niệm ông Trần Đăng Ninh tại thôn Quảng Nguyên xã Quảng Phú Cầu. Các em học sinh lớp 11A12 cùng các thầy cô giáo trong chi đoàn cơ quan, đoàn trường đã tiến hành nhổ cỏ, chăm sóc cây xanh, quét dọn khuôn viên khu lưu niệm để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ, thoáng mát. Được biết, đây là hoạt động thường kỳ đã được Chi ủy đưa vào chương trình hoạt động hang tháng và giao cho Đoàn thanh niên trực tiếp tổ chức, phụ trách. Mục đích của chương trình nhằm tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần định hướng và hoàn thiện nhân cách cho học sinh, bồi dưỡng đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

3* T CHC L DÂNG HƯƠNG TI  KHU LƯU NIM NHÀ CÁCH MNG TRN ĐĂNG NINH

Sáng ngày 5 tháng 10 năm 2015, đoàn cán bộ, giáo viên, công nhân viên cùng các em học sinh nhà trường đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương tại Khu lưu niệm ông Trần Đăng Ninh. Cùng dự, có ông Trương Thế Hữu, phó ban tuyên giáo huyện ủy Ứng Hòa, ông Đỗ Quốc Toản, phó bí thư huyện đoàn Ứng Hòa và các bác, anh, chị đại diện gia đình ông Trần Đăng Ninh.

Lễ dâng hương tại khu lưu niệm ông Trần Đăng Ninh

Sau khi dâng hương thành kính trước di ảnh và anh linh ông Trần Đăng Ninh, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Đăng Quang, bí thư đoàn trường tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của ông đối với cách mạng Việt Nam.

+ 1939: Ông được cử làm ủy viên thành ủy Hà Nội.

+ 1941: Ông được bầu là Bí thư xứ ủy Bắc Kì.

+ 1942 – 1945: Ông hai lần bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò, Sơn La. Hai lần tổ chức vượt ngục thành công.

+ 1945 Ủy viên ủy ban quân sự Bắc Kì, Ủy viên Tổng bộ Việt Minh và Bộ tư lệnh quân giải phóng.

+ 1946: Đặc phái viên của chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung bộ và Nam trung bộ.

+ 1948: Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra TW Đảng kiêm Phó tổng thanh tra chính phủ.

+ 1950 – 1955: Phó tổng quân ủy trung ương kiêm chủ nhiệm tổng cục cung cấp.

+ Ngày 6/10/1955: Mất tại Hà Nội.

Cô giáo Vũ Thị Thủy – Tổ trưởng tổ Ngữ văn đã đọc chúc bia ghi nhận công lao của ông Trần Đăng Ninh do Giáo sư, anh hung lao động Vũ Khiêu soạn lời.

 

Phát biểu kết thúc lễ dâng hương, bà Trần Thị Đăng Thư, con gái nhà cách mạng Trần Đăng Ninh đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Ban tuyên giáo huyện ủy Ứng Hòa, cơ quan Đoàn TNCS huyện Ứng Hòa và đặc biệt là thầy và trò nhà trường THPT Trần Đăng Ninh. Bà cũng mong muốn nhà trường và thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục học tập, phát huy hình ảnh của ông Trần Đăng Ninh để xây dựng nhà trường ngày càng khang trang, phát triển, các cháu học sinh ngày càng chăm ngoan, học giỏi, có nhiều em đỗ đạt, thành tài góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu, đẹp.

Bà Trần Thị Đăng Thư, con gái nhà cách mạng Trần Đăng Ninh

Một số hình ảnh về các hoạt động kỉ niệm 60 năm ngày mất ông Trần Đăng Ninh.

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai – tổ trưởng tổ Lịch sử dẫn chương trình ngoại khóa

Thầy Nguyễn Quang Vinh dẫn chương trình ngoại khóa

HS nhà trường giao lưu và trả lời câu hỏi của các thầy cô

Dâng hương tại khu lưu niệm ông Trần Đăng Ninh

HS trường thành kính súc động trong lế dâng hương ông Trần Đăng Ninh

 

Ban biên tập