Home Tin tức - Sự kiện Người tốt - việc tốt Người Thầy giáo mang quân hàm Đại tướng

Người Thầy giáo mang quân hàm Đại tướng

Thư điện tử In PDF

Thầy giáo Võ Nguyên Giáp trong một lần tiếp phóng viên báo Thế giới mới - Đinh Khắc Vượng - nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1993 đã kể chuyện về những ngày dạy học ở trường Thăng Long: “Tôi dạy học ở trường Thăng Long từ 1935 đến 1940 nhưng bây giờ, cứ đến ngày lễ tết, ngày kỉ niệm thành lập trường hoặc ngày sinh của tôi, rất đông thầy giáo, học sinh đến thăm. Và mặc dù bận nhiều công việc tôi vẫn dành thời gian đến thăm trường, thăm các thầy cô giáo và học sinh Thăng Long. Tình thầy trò thật đậm đà và cảm động. Thầy giáo và học sinh Thăng Long có nhiều người làm được những việc có ích cho cách mạng, cho dân tộc... Tôi dạy lịch sử, cũng có khi dạy cả văn, địa lí, nhưng dạy lịch sử là chủ yếu... Tôi đã say sưa dạy những giờ lịch sử với chủ định là góp phần nâng cao lòng yêu nước và khơi gợi tinh thần đấu tranh cách mạng cho thanh niên, học sinh.

Ngày nay, nghĩ lại, tôi càng thấy rõ đối với sự hình thành nhân cách và hoài bão của con người, đặc biệt là thế hệ thanh niên, giáo dục của nhà trường cần gắn liền với hoạt động xã hội và giáo dục trong gia đình. Gần đây (những năm 90 của thế kỷ XX) tôi có đến thăm một số trường chuyên ở một số tỉnh, tôi thấy công tác giáo dục thường chú trọng toán, lý, hóa mà ít coi trọng văn, sử, địa, đó là những môn khoa học nhân văn, phải dạy cho học sinh lòng nhân ái và truyền thống của dân tộc, bồi dưỡng nên bản lĩnh của con người Viêt Nam.

Trường Trung học Tư thục Thăng Long trước cách mạng tháng Tám và học sinh của trường vô cùng vinh dự có một người thầy vĩ đại như thầy Giáp. Học trò của Thầy Giáp sau này, có nhiều người đã tham gia cách mạng, trở thành các vị tướng lĩnh nổi tiếng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và trên các lĩnh vực khác, đóng góp tài năng cho công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam yêu quí.

Võ Nguyên Giáp là một trong những gương mặt lớn của sử học Việt Nam thế kỉ XX, một con người có lương duyên suốt đời với sử học. Lúc trai trẻ là thầy giáo dạy sử, được Bác Hồ sáng suốt chọn làm người phụ trách quân sự của Đảng ta và đã là một trong những người hiếm hoi làm chuyển dịch dòng chảy lịch sử....Người ấy sẽ xuất hiện trước toàn thế giới như vị tướng của quân đội sơ khai nhưng đã chiến thắng hai cường quốc phương Tây” (Đại tướng kiêm sử gia người Anh - Peter Mac Donald)

“Tầm cao tư duy của Đại tướng là sự kết hợp hài hòa giữa tư duy luật học với tư duy nhà lịch sử. Điều đó được lý giải trên nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh vì sao một nhà giáo, nhà sử học, lại có thể trở thành một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam” (Luật sư Vũ Đình Hòe), một “danh tướng tầm cỡ thế giới từ thời cổ đại đến ngày nay” (Tân Bách Khoa toàn thư của Anh).

Tướng Peter Mac Donald viết: “Từ năm 1944 - 1975 cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm Tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính trị ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.

Thầy giáo Võ Nguyên Giáp là con người có cả hai phẩm chất: Người làm nên lịch sử và người viết sử. Cả hai phẩm chất ấy tạo nên những giá trị vô song của những gì gắn với tên tuổi của ông. “Vài trăm năm sau, khi người ta nhắc đến Việt Nam thế kỉ XX thì chắc chắn hai tên tuổi đậm nét nhất là Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, vì họ là hiện thân cho hai thế hệ nối tiếp nhau làm nên lịch sử của thế kỉ hào hùng này”. (Cố giáo sư Trần Văn Giàu, anh hùng lao động của Việt Nam)

“Là một trong những học trò và bạn chiến đấu xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Hồ Chí Minh giáo dục, rèn luyện, Võ Nguyên Giáp không ngừng nỗ lực tự học, tư dưỡng, phấn đấu vươn cao ngang tầm thời đại, trở thành một Đại tướng của nhân dân, Đại tướng của quân đội cách mạng, một nhà văn hóa lớn của Việt Nam” (Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp với sử học Việt Nam).

Từ một người thầy, một nhà sử học, ông đã trở thành một vị Tướng huyền thoại không những trong lòng nhân dân đất Việt mà còn của cả nhân loại, một vị Tướng chỉ biết có chiến thắng và là người anh cả kính yêu của toàn thể Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông xứng đáng được tôn vinh như một "anh hùng dân tộc" cả một đời vì nước, vì dân.

Ông là vị danh tướng duy nhất của mọi thời đại được Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh vinh danh khi còn sống và cũng là vị danh tướng có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các tướng soái được vinh danh của mọi thời đại.

Nghe giọng nói truyền cảm của ông, cảm nhận được vẻ nhân văn đức độ toát lên từ mộtbậc hiền nhân như ông, chúng ta lại càng khâm phục ông, một nhân cách lớn, một cốt cách thanh cao không màng danh lợi. Có lẽ chính điều đó và những kỉ niệm về chiến trận - chiến thắng, cũng như sự ngưỡng mộ của nhân dân Việt Nam và bạn bè năm châu dành cho ông, đã lý giải cho chúng ta hiểu tại sao một nhân tướng lịch sử, huyền thoại như ông lại trường tồn - "Nhân định thắng Thiên" - lâu đến như vậy.

Trước khi trở thành Đại tướng, ông đã là Thầy giáo. Cho nên, một tấm lòng nhân ái đã thấm đẫm trong con người ông từ thuở thanh niên. Điều đó lý giải vì sao sau này, khilà Đại tướng Tổng tư lệnh, ông luôn coi bộ đội như anh em, con của mình và nhiều đêm không ngủ để tìm ra cách đánh tốn ít xương máu nhất mà đem lại hiệu quả cao.

Dân tộc Việt Nam chúng ta và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới có quyền tự hào về một Con Người như thế trong một thời đại vẻ vang nhất của lịch sử Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh quang vinh.

ThS. Võ Quốc Hiển

 

Hình ảnh về trường

 

Đề xuất một dạng đề thi tốt nghiệp 2014

 

Nét đẹp nữ nhà giáo Thủ đô

 

 

TƯNG BỪNG LỄ KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH (26.3.1931 - 26.3.2014)

Thứ năm, 17 Tháng 4 2014

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 


Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay354
mod_vvisit_counterHôm qua679
mod_vvisit_counterTuần này2896
mod_vvisit_counterTuần trước3882
mod_vvisit_counterTrong tháng10024
mod_vvisit_counterTháng trước23125
mod_vvisit_counterTổng1042431

Truy cập (20 phút trước): 13
IP của bạn: 174.129.163.183
,
Hôm nay là: 17-04-2014
Chúng ta có 531 khách trực tuyến